Sau cuộc bỏ phiếu ngày 4/11 với kết quả 162 phiếu thuận, 49 phiếu chống và 11 phiếu trắng, quốc hội Bulgaria chấp thuận mua thêm 8 tiêm kích F-16V do tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ sản xuất.

ỷUSDmuatiêmkí

Theo đó, Bulgaria tới năm 2031 sẽ trả thêm 1,32 tỷ USD để mua 4 tiêm kích F-16V một chỗ ngồi và 4 chiếc hai chỗ ngồi kèm theo vũ khí. Số tiêm kích này dự kiến bàn giao năm 2027.

ỷUSDmuatiêmkí

Bulgaria đã trả 1,67 tỷ USD mua lô 8 tiêm kích F-16V đầu tiên, ban đầu dự kiến bàn giao năm 2023. Tuy nhiên, tiến trình giao hàng bị trì hoãn và quyền Bộ trưởng Quốc phòng Dimitar Stoyanov nhận định số tiêm kích này có thể không được chuyển tới Bulgaria trước năm 2025.

ỷUSDmuatiêmkí
Tiêm kích F-16 Mỹ bay trên bầu trời bang Iowa ngày 11/8. Ảnh: USAF.

Tiêm kích F-16 Mỹ bay trên bầu trời bang Iowa ngày 11/8. Ảnh: USAF.

ỷUSDmuatiêmkí

Bulgaria, gia nhập NATO năm 2004, đang tìm cách thay thế phi đội tiêm kích MiG-29 có từ thời Liên Xô đã trở nên già cỗi và xuống cấp sau nhiều năm. Không quân Bulgaria đang vận hành 11 tiêm kích MiG-29UB, trong đó hai chiếc phục vụ huấn luyện.

ỷUSDmuatiêmkí

Sau khi chiến sự tại Ukraine bùng phát, Bulgaria không thể mua phụ tùng và động cơ cho tiêm kích MiG-29 từ Nga. Bulgaria đang đàm phán mua hai động cơ MiG-29 từ Ba Lan và gửi 6 tiêm kích tới nước này sửa chữa.

ỷUSDmuatiêmkí

Để bảo vệ không phận, Bulgaria đang tìm cách thuê hoặc mua tiêm kích đã qua sử dụng từ Thụy Điển hoặc Pháp. Máy bay quân sự của Tây Ban Nha, Hà Lan và Mỹ luân phiên hỗ trợ Bulgaria kiểm soát không phận. Dự kiến tới giữa tháng 11, 6 tiêm kích Eurofighter cùng 130 binh sĩ NATO sẽ tới thực hiện nhiệm vụ mới tại Bulgaria.

ỷUSDmuatiêmkí

Quốc hội Bulgaria ngày 3/11 yêu cầu chính phủ nước này nghiên cứu khả năng gửi bất cứ thiết bị quân sự nào có thể tới Ukraine. Chính phủ Bulgaria sẽ có một tháng để đề xuất tới quốc hội loại thiết bị quân sự nước này có thể viện trợ mà không làm giảm khả năng phòng thủ. Bulgaria cũng sẽ tổ chức các cuộc đàm phán với những thành viên NATO khác về vấn đề này.

ỷUSDmuatiêmkí

Nguyễn Tiến(Theo AFP)

ỷUSDmuatiêmkí