Họa sĩ ‘hồn nhiên’ ký tên lên tranh nhái - Ảnh 1.

Tác phẩm Cô gái Dao Đỏ bản gốc (trái) và chép (phải) - Ảnh: NVCC

ọasĩhồnnhiênkýtênlêntranhnhá

Mới đây, họa sĩ Lê Thế Anh, giảng viên tại Trường đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội, đã bày tỏ sự bức xúc khi hai bức tác phẩm của anh bị Phạm Hồng Minh ký tên lên.

ọasĩhồnnhiênkýtênlêntranhnhá

Lúc được học viên gửi hai bức ảnh chụp tác phẩm nhái này, Lê Thế Anh cho biết anh rất bất ngờ khi phát hiện chúng thuộc sở hữu của Phạm Hồng Minh - một họa sĩ khá có tiếng trong giới giải trí.

ọasĩhồnnhiênkýtênlêntranhnhá

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, họa sĩ Lê Thế Anh thuật lại: "Phạm Hồng Minh đã chủ động nhắn tin cho tôi để gặp mặt và "hòa giải" nhưng tôi từ chối vì đây là chuyện Minh sai mười mươi chứ nào đâu phải mâu thuẫn mà cần phải "hòa giải".

ọasĩhồnnhiênkýtênlêntranhnhá

Đầu tiên, tôi chỉ phát hiện bứcLì xì nhécủa mình bị nhái và có chữ ký của bạn trên tranh. Minh thừa nhận mua bức này ở dọc đường Trần Phú (con phố "nổi danh" bán tranh chép ở quận 5, TP.HCM - phóng viên) và trong một lúc cao hứng thì ký lên mặt tranh. Tôi đã định bỏ qua vì không muốn ồn ào".

ọasĩhồnnhiênkýtênlêntranhnhá

Thế nhưng, ngay sau đó, họa sĩ Thế Anh phát hiện Phạm Hồng Minh còn treo một bức tranh nhái khác. Nguyên gốc được họa sĩ Thế Anh đặt tên Cô gái Dao Đỏ, sáng tác năm 2013. Đến lúc này, họa sĩ Thế Anh quyết định lên tiếng vì không tin vào giải thích của họa sĩ Phạm Hồng Minh.

ọasĩhồnnhiênkýtênlêntranhnháHọa sĩ ‘hồn nhiên’ ký tên lên tranh nhái - Ảnh 2.

Tác phẩm Lì xì nhé bản gốc (trái) và chép (phải) - Ảnh: NVCC

ọasĩhồnnhiênkýtênlêntranhnhá

"Tôi cũng muốn đưa sự việc ra công chúng để bảo vệ những nhà sưu tập của mình. Vài chục năm nữa tôi có thể chết đi nhưng tác phẩm thì vẫn còn đó. Tôi không muốn nhà sưu tập phải gặp rắc rối vì những bức tranh nhái. Vả lại, Phạm Hồng Minh đang cho rằng mình không sai mà người chép tranh mới sai. Nghĩ như vậy là không hiểu biết đầy đủ về bản quyền sở hữu trí tuệ" - họa sĩ Lê Thế Anh nói.

ọasĩhồnnhiênkýtênlêntranhnhá

Phản pháo ngay trên chính mạng xã hội, Phạm Hồng Minh gay gắt: "Khi đã mua tranh về đó là quyền sở hữu của người mua, nên họ viết, ký, vẽ hay bán lại cho ai đó là quyền lợi!!! Chúng ta là những người lớn, những cuộc sống lo toan bộn bề… chúng ta cần tìm sự bình yên hơn là phiền phức rắc rối, nhưng anh lại gieo sự phiền phức rắc rối này cho Minh!?".

ọasĩhồnnhiênkýtênlêntranhnhá

Trong đoạn tin nhắn trao đổi giữa cả hai, Phạm Hồng Minh đã thừa nhận ký lên tranh. Nhưng trao đổi với Tuổi Trẻ Onlinevề hai bức tranh nói trên, Phạm Hồng Minh không thừa nhận chữ ký của mình trên bất cứ tác phẩm nào.

ọasĩhồnnhiênkýtênlêntranhnháHọa sĩ ‘hồn nhiên’ ký tên lên tranh nhái - Ảnh 3.

Cho rằng chữ ký trên tranh không phải của mình nhưng họa sĩ Phạm Hồng Minh vẫn nhận lỗi với họa sĩ Lê Thế Anh vì đã ký tên. Liệu còn bức tranh nào khác? - Ảnh: NVCC

ọasĩhồnnhiênkýtênlêntranhnhá

Khi phóng viên đặt vấn đề liệu còn một bức tranh khác nữa, họa sĩ Phạm Hồng Minh cho biết: "Tôi không lưu tấm tôi ký vì rất lâu rồi và mọi người lục lại để kiếm cớ với tôi". Anh cũng chia sẻ mình sẽ không ngồi xuống nói chuyện với họa sĩ Lê Thế Anh cho đến khi nào họa sĩ Thế Anh ứng xử "hòa thuận", tháo bài đăng trên mạng xã hội xuống.

ọasĩhồnnhiênkýtênlêntranhnhá

Phạm Hồng Minh được nhiều người biết đến qua cuộc thi Tìm kiếm tài năng Việt Nam - Vietnam’s Got Talent 2012 với những tiết mục trình diễn vẽ tranh bằng lửa, nước, kim tuyến…

ọasĩhồnnhiênkýtênlêntranhnhá

Chỉ mới cách đây vài ngày, một đoạn video ghi lại cảnh Phạm Hồng Minh trình diễn tại triển lãm cá nhân Sống (tổ chức hồi cuối tháng 10) cũng đã gây tranh cãi trên mạng. Cộng đồng họa sĩ không ngần ngại lên tiếng chê những nét vẽ nguệch ngoạc của anh.

ọasĩhồnnhiênkýtênlêntranhnhá